Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực

Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực

Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực

Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực

Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực
Haptic Touch,cảm ứng,3D Touch,cảm ứng lực
Haptic Touch được Apple phát triển để thay thế 3D Touch

Ở phiên bản IOS mới,Apple thay thế hoàn toàn chức năng 3D Touch bằng Haptic Touch,vậy khái niệm Haptic Touch là gì? 2 tính năng này khác nhau ra sao?

3D Touch là tính năng được giới thiệu lần đầu tiên trên các mẫu iPhone 6s và được quảng cáo như là một tính năng quan trọng. Tuy nhiên sau bốn năm thì có vẻ Apple đã sai. Mặc dù được quảng cáo là phải trải quy một quy trình phức tạp để có thể trang bị tính năng này trên iPhone, 3D Touch lại cho thấy nó thực sự không hữu ích cho người dùng.Hiện tại Apple đã nâng cấp tính năng phản hồi xúc giác – Haptic Touch để làm giải pháp thay thế hoàn toàn cho chức năng cảm ứng lực nhấn màn hình 3D Touch.

Trên smartphone “Haptic Feedback” được hiểu đơn giản là khi bạn chạm vào một phím bấm điều hướng (vật lí, cảm ứng, ảo) hay gõ trên bàn phím ảo mặc định của Android, thiết bị sẽ rung lên. Trên Android, thậm chí là khi đã tắt phản hồi xúc giác, máy vẫn sẽ rung lên khi người dùng chạm và giữ vào một ứng dụng hay widget. Mục đích ban đầu của tính năng phản hồi rung là phản hồi cho chủ nhân cảm giác như họ đang gõ bàn phím thật sự.

Bên cạnh đó, rung chuyển này cũng được áp dụng cho các nhiệm vụ khác trên iPhone. Khi sử dụng iPhone, bạn thường xuyên nhận thấy một rung nhỏ khi làm những việc như tăng/giảm âm lượng hoặc độ sáng thông qua thanh trượt. Nếu chuyển đổi một lựa chọn bật/tắt trong ứng dụng Settings, soạn thảo email trong Mail…

Haptic Touch sẽ thay thế hoàn toàn 3D Touch?

Hiện Apple đã tiến hành áp dụng Haptic Touch lên chiếc điện thoại iPhone XR thế hệ mới và cũng đồng thời loại bỏ tính năng cảm ứng lực màn hình 3D Touch trên chiếc điện thoại này để giảm bớt giá thành sản xuất. Tuy nhiên, để có thể biến Haptic Touch thành công cụ thay thế thực sự cho 3D Touch, Apple cần phát triển để nâng cấp tính ứng dụng của chức năng này hơn nữa. Trên iPhone XR hiện tại, Haptic Touch chỉ mới góp mặt trên một vài tính năng của iOS 12 như chế độ đèn pin trong Trung tâm điều khiển và phím tắt camera trên màn hình khóa.

Thông tin này như thêm phần khẳng định về “cái chết” của 3D Touch trong tương lai, góp mặt trên dòng điện thoại iPhone lần đầu từ năm 2015 trên iPhone 6s và 6s Plus, đến nay, 3D Touch vẫn chưa cho thấy được tính hữu dụng thực sự đối với trải nghiệm người dùng. Hơn thế nữa, tính năng này buộc nhà Táo phải trang bị một phần cứng dưới màn hình để cảm nhận lực nhấn từ ngón tay người dùng, do đó, việc Apple muốn sử dụng Haptic Touch với cơ chế đơn giản hơn để thay thế 3D Touch là điều hoàn toàn dễ hiểu

Haptic Touch sẽ góp mặt trên những chiếc iPhone thế mới nhất của Apple. Phía trước còn cả một chặng đường dài để nó có thể thay thế cho 3D Touch.

Icon Facebook
Go Top